Có nên sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến đào tạo nhân sự?

Hiện nay, phần mềm dạy học trực tuyến đang được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng cho nghiệp vụ đào tạo nhân sự. Nhiều chuyên viên đào tạo nhầm lẫn rằng các giải pháp E-learning trên thị trường đều tương tự nhau về chức năng, mục đích sử dụng mà không biết giải pháp dành cho doanh nghiệp sẽ có nhiều khác biệt so với giải pháp cho trường học.

Trong bài viết này,  blog Đào Tạo Nội Bộ sẽ giải thích rõ sự khác biệt giữa 2 phần mềm dạy học trực tuyến và đào tạo trực tuyến, đồng thời giới thiệu cho các doanh nghiệp giải pháp đào tạo nội bộ hiệu quả.

Định nghĩa về phần mềm dạy học trực tuyến và phần mềm đào tạo trực tuyến

Sự tương đồng giữa hai phần mềm

Phần mềm dạy học trực tuyến và phần mềm đào tạo trực tuyến tương đồng nhau ở những điểm sau:

phan-mem-day-hoc-truc-tuyen-1
Sự tương đồng của 2 phần mềm
 • Đào tạo dựa trên công nghệ thông tin: Người dạy và người học trao đổi tài liệu, chia sẻ kiến ​​thức, tương tác với nhau hoàn toàn thông qua các thiết bị điện tử như máy tính, tablet, điện thoại.
 • Tạo sự linh hoạt: Chỉ cần có mạng Internet, việc học tập có thể diễn ra ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, không có giới hạn về không gian, thời gian.   
 • Tiết kiệm chi phí: Các chi phí về địa điểm, cơ sở vật chất, chi phí đi lại đều được cắt giảm khi sử dụng các nền tảng này.
 • Đều cung cấp các tính năng tối ưu cho hoạt động dạy và học như: Hỗ trợ thực hiện cuộc gọi tương tác hai chiều, cho phép người dạy và người học có thể trao đổi tương tự như hình thức học truyền thống. Lưu trữ tài liệu không giới hạn, với nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh, ebook, slide, video,… Người học có thể truy cập vào tài liệu ở bất cứ đâu, qua bất cứ phương tiện điện tử nào.
 • Thông báo lịch học cho cả người dạy và người học: Nhiều công cụ để dạy học trực tuyến và đào tạo trực tuyến có kết nối trực tiếp với Google Calendar, qua đó có thể gửi thông báo để cả người dạy và người học không quên lịch học.
 • Tương thích với nhiều nền tảng khác nhau: Cả 2 nền tảng trực tuyến đều có thể chạy trên nhiều hệ điều hành, cả trên máy tính (Window, MacOS) lẫn điện thoại (Android, IOS).

Chính vì những sự tương đồng này mà nhiều chuyên viên đào tạo nhân sự cho rằng sử dụng phần mềm nào cho việc đào tạo nhân sự cũng được. Tuy nhiên giữa 2 phần mềm có những khác biệt rõ rệt về nhiều mặt.

Khác biệt giữa phần mềm dạy học trực tuyến và phần mềm đào tạo trực tuyến

Về đối tượng người dùng:

Phần mềm dạy học trực tuyến phục vụ các tổ chức giáo dục (trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học) và trung tâm đào tạo (trung tâm dạy thêm các môn phổ thông, dạy thiết kế, marketing…)

Phần mềm đào tạo trực tuyến phục vụ các doanh nghiệp, tập đoàn, cơ quan nhà nước.

phan-mem-day-hoc-truc-tuyen-2
Phần mềm đào tạo trực tuyến

Về quy mô:

Phần mềm dạy học trực tuyến thường sẽ phục vụ các mô hình lớp học nhỏ. 

Phần mềm đào tạo trực tuyến có thể đáp ứng nhu cầu đào tạo cho hàng nghìn người cùng lúc.

Về mục đích sử dụng:

Hoạt động dạy học tập trung vào việc truyền tải kiến thức phổ thông cho học sinh, vì vậy các giáo viên thường sử dụng phần mềm dạy trực tuyến để giảng dạy các môn như toán, văn, ngoại ngữ… Các khóa học trực tuyến sẽ nặng về lý thuyết hơn là ứng dụng thực tế.

Hoạt động đào tạo được sử dụng để đáp ứng nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp dựa trên mục tiêu kinh doanh. Mục đích chính của hình thức này là bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên, giúp các nhân viên nâng cao kiến thức chuyên môn để làm việc hiệu quả hơn, năng suất cao hơn. Vì vậy mỗi khóa đào tạo trong công cụ để dạy học trực tuyến sẽ tập trung phát triển một kỹ năng riêng, và tính ứng dụng thực tế của các chương trình đào tạo này cũng rất cao.

Về tính năng: 

Phần mềm dạy học trực tuyến được sử dụng để phục vụ hoạt động dạy học, vì vậy phần mềm tích hợp rất nhiều tính năng hỗ trợ giáo viên tự tạo khóa học dễ dàng như là:

 • Cung cấp nhiều template khóa học có sẵn để giáo viên có thể tự thiết kế khóa học cho riêng mình
 • Nhiều phần mềm tích hợp chức năng thanh toán để học sinh có thể trả tiền khóa học cho giáo viên trước khi tham gia học

Phần mềm đào tạo trực tuyến được tối ưu để hỗ trợ nghiệp vụ đào tạo trong doanh nghiệp, vì vậy bên cạnh tính năng dạy và học cơ bản, phần mềm đào tạo được tích hợp thêm chức năng quản trị nhân sự, báo cáo giúp doanh nghiệp vận hành khóa đào tạo hiệu quả hơn: 

 • Vận hành đào tạo: Phòng đào tạo có thể tạo nhiều khóa học, lớp học, thực hiện khảo sát khóa đào tạo, thậm chí quản lý lộ trình công danh thông qua phần mềm. 
 • Báo cáo đa chiều: Phần mềm đào tạo trực tuyến cho phép phòng đào tạo quản lý học viên theo từng chức vụ, phòng ban, cập nhật tiến độ học tập, kết quả học tập của học viên tự động theo từng tuần, từng tháng để có thể can thiệp kịp thời khi có bất cứ vấn đề nào phát sinh. Nhờ vậy phòng đào tạo sẽ không mất quá nhiều công sức để quản lý.
 • Đánh giá năng lực: Nhiều ứng dụng dạy học trực tuyến hiện nay cho phép phòng đào tạo có thể tạo đề kiểm tra, đề thi đánh giá theo nhiều cấp độ khó khác nhau thông qua tính năng trộn đề tự động. Nhờ đó, khi kết thúc khóa học, nhân viên có thể tham gia đánh giá năng lực ngay và đề thi đánh giá cũng phù hợp với khả năng của từng nhân viên.

Do có những khác biệt về đối tượng sử dụng, mục đích sử dụng và tính năng trên nên 2 nền tảng E-learning này là khác biệt, không thể thay thế cho nhau. Dưới đây là những lý do doanh nghiệp không nên dùng công cụ để dạy học trực tuyến cho việc đào tạo nhân sự.

Xem thêm:

Lý do doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến thay cho phần mềm dạy học trực tuyến

Đầu tiên, về khả năng quản lý đào tạo, các phần mềm dạy học trực tuyến không hỗ trợ đầy đủ các chức năng như phần mềm đào tạo trực tuyến, điển hình là khả năng vận hành đào tạo, báo cáo tự động hay tự trộn đề thi đánh giá năng lực nhiều cấp độ. Việc sử dụng phần mềm sai mục đích thế này có thể gây hao phí nguồn lực cho doanh nghiệp gấp nhiều lần so với việc sử dụng đúng phần mềm để đào tạo. Phòng đào tạo sẽ mất nhiều thời gian, công sức để quản lý và vận hành chương trình đào tạo, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đào tạo trong doanh nghiệp.

doanh-nghiep-nen-dung-phan-mem-nao
Doanh nghiệp nên dùng phần mềm nào?

Thứ hai, về quy mô, các doanh nghiệp thường có số lượng nhân sự rất lớn, có những đơn vị lên tới hàng nghìn người. Với những doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên mới liên tục hay có nhiều đại lý, chi nhánh trên cả nước, đa quốc gia, các ứng dụng dạy học trực tuyến hiện nay chưa đủ khả năng để đào tạo nhân sự quy mô lớn như vậy. 

Cuối cùng, bảo mật là yếu tố rất quan trọng với tất cả các doanh nghiệp. Với các khóa đào tạo kỹ năng bán hàng hay lên chiến lược kinh doanh, nếu để rò rỉ các thông tin mật của công ty tới đối thủ cạnh tranh có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn tới doanh thu công ty. Các phần mềm đào tạo trực tuyến trên thị trường hiện nay phần lớn đều cam kết chống tải lậu, sử dụng các công nghệ mã hóa tiên tiến, đảm bảo bảo mật thông tin cho các doanh nghiệp.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần sử dụng đúng phần mềm cho hoạt động đào tạo nhân sự. Một trong những giải pháp chúng tôi muốn đề cử chính là Nền tảng Đào Tạo Nội Bộ – Giải pháp đào tạo đang được rất nhiều công ty lớn tin dùng hiện nay.

Đào Tạo Nội Bộ – Giải pháp đào tạo toàn diện cho doanh nghiệp hiện nay

Hỗ trợ quản lý đào tạo

Đào Tạo Nội Bộ hỗ trợ phòng đào tạo doanh nghiệp tối ưu công tác quản trị đào tạo và lên chiến lược đào tạo tổng thể phục vụ mục tiêu kinh doanh chung theo từng giai đoạn. 

Với thư viện số tiên tiến, phòng đào tạo có thể kiểm soát, lưu trữ và tái sử dụng tài liệu đào tạo cho những khóa đào tạo sau.

Các chương trình đào tạo được hoạch định cho từng cá nhân, từng phòng ban, đưa ra lộ trình thăng tiến rõ ràng để thúc đẩy nhân viên tham gia tích cực hơn.

Hệ thống báo cáo thống kê chuyên nghiệp trên ứng dụng dạy học trực tuyến giúp hỗ trợ đánh giá, theo dõi tiến độ, chất lượng của khóa đào tạo, qua đó doanh nghiệp có thể tối ưu hiệu quả ngay trong quá trình đào tạo.

Công nghệ và bảo mật

Đào Tạo Nội Bộ tương thích với hầu hết các chuẩn E-learning tiên tiến nhất như SCORM, xAPI, HTML, PPT, PDF, Flash, Video…

Về bảo mật, Đào Tạo Nội Bộ đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế như an toàn nội dung qua chữ ký số chống download video, công nghệ mã hóa chuẩn MD5, RSA, TDES, SSL. Mọi thông tin người dùng đều được bảo mật.

cong-nghe-va-bao-mat
Công nghệ và bảo mật

Nền tảng được nhiều doanh nghiệp lớn tin dùng

Là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp tại Việt Nam, Đào Tạo Nội Bộ đã hợp tác với nhiều đối tác lớn thuộc các lĩnh vực khác nhau, điển hình như Tập đoàn Bảo Việt, Tập đoàn Viettel, Công ty cổ phần bất động sản TNR, ngân hàng MSB…

Các khách hàng của Đào Tạo Nội Bộ đều hài lòng với sản phẩm. Theo phản hồi từ đại diện TNR, giải pháp đã giúp doanh nghiệp đào tạo 3000 nhân viên một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Còn theo phản hồi từ đại diện Lumi, giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí lên tới 65%. Vì vậy, các khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng nền tảng.

Trên đây là một số giải đáp về phần mềm dạy học trực tuyến và phần mềm đào tạo trực tuyến, hy vọng các doanh nghiệp có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp cho hoạt động đào tạo nhân sự.

Để sử dụng sản phẩm của chúng tôi, nhanh chóng liên hệ ngay tới:

Công Ty Cổ Phần OWS Việt Nam

 • SĐT: 024.730.555.88
 • Địa chỉ Email: Info@daotaonoibo.vn
 • Địa chỉ tại Việt Nam: số 67A Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Địa chỉ tại Nhật Bản: 〒230-0062, Kanagawa, Yokohama, Tsurumi-ku, Toyookachō, 34-18 Hermitage 103

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top